Mắm Tôm Chua Bà Duệ - Đặc sản Huế

Tôm chua bà Duệ có màu trắng là măng, riềng, tỏi và màu đỏ là tôm, ớt hòa quyện cùng đủ các cung bậc vị giác như ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Tuy nhiên, để làm được một hộp tôm chua Huế ngon thì tôm phải là tôm tươi bắt ở vùng nước ngọt như sông, suối, đồng ruộng và tôm chỉ nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay chứ không cần quá to. Bên cạnh đó, khi bắt đầu làm tôm chua thì phải xử lý tôm kỹ trước.

Theo nhiều người, Tôm chua Huế là sự tổng hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự mát lành của con tôm hòa cùng vị cay nồng của gia vị, giữa sắc trắng của cơm nếp, màu vàng nhạt của măng, riềng, tỏi, màu đỏ của ớt và tôm chín với đủ các vị chua, cay, ngọt, bùi…, kết tinh thành một món ăn thể hiện sự tinh tế của người Huế.

Có người còn không ngại nghĩ rằng, Tôm chua Huế mang cả sắc “thiền” vào trong sản phẩm khi gom cả núi, rừng, sông, biển, nắng, mưa và cả tấm lòng nhân hậu của người dân xứ Huế.

Món quà đặc sản Huế

Thường mỗi khi có dịp đón tiếp khách phương xa hay bạn bè cố tri, trong bữa cơm hạnh ngộ của người Huế bao giờ cũng có mặt món Tôm chua truyền thống… Trước đây, mỗi khi có giỗ, tiệc…, các gia đình Huế thường tự tay làm lấy mắm Tôm chua. Ngày nay việc làm Tôm chua đã trở thành nghề kiếm cơm của nhiều người nên khi cần thiết người Huế chỉ việc ra chợ, vấn đề còn lại là chọn địa chỉ uy tín… Riêng những người cẩn thận vẫn thích tự tay làm món này để bảo đảm vệ sinh và chất lượng, nhưng biết đâu trong sâu thẳm vẫn là ý thức gìn vàng giữ ngọc, duy trì truyền thống của các mệ, các chị từ thuở xa xưa…

Xem thêm bài viết: Tôm chua Huế mua ở đâu?

Các bạn có thể đặt mua Tôm chua Bà Duệ trên Shopee tại đây


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa Rửa Mặt Dành Cho Nam Sukin For Men Facial Cleanser chính hãng

Cách nấu cháo hạt chia cho bé ăn dặm ngon miệng

Nồi nấu cháo đa năng Hàn Quốc BBCooker loại to 1.5L