Về Bắc Kạn Thưởng Thức Đặc Sản Thịt Lợn Gác Bếp
Đến với Bắc Kạn, ngoài những thắng cảnh thiên nhiên đẹp tới mê đắm lòng người thì du khách khi tới đây ai nấy đều ấn tượng với món thịt lợn gác bếp, một đặc sản độc đáo và mang đậm nét đặc trưng của văn hóa ẩm miền núi Tây Bắc này. Với hương vị thơm ngon, thịt ngọt đậm đà và cách chế biến vô cùng đặc biệt, món thịt lợn gác bếp chẳng biết từ bao giờ đã được yêu thích và truyền bá rộng rãi không chỉ ở nơi chúng được sinh ra mà cả những miền xuôi cũng được du khách tìm mua và thưởng thức.
Món thịt lợn gác bếp là sáng kiến và đặc sản bắt đầu từ người dân tộc Thái đen. Món ăn này được chế biến hoàn toàn từ thịt lợn chăn thả tự nhiên (hay còn gọi là lợn mán) không nuôi tăng trọng của đồng bào dân tộc nơi đây. Tương truyền rằng xa xưa, ở vùng núi cao hẻo lánh Tây Bắc này, thường thì gần 1 tuần trời mới có một phiên chợ được mở, thế nên việc chế biến và giữ thức ăn sao cho để được lâu không hỏng là một điều vô cùng khó khăn. Cái khó ló cái khôn, đồng bào dân tộc nơi đây đã sáng tạo ra cách để thịt lâu ôi thiu đó là làm thịt lợn treo gác bếp và qua năm tháng, kĩ thuật làm món thịt này ngày càng được hoàn thiện hơn để có được món ăn đặc trưng mà ngon miệng như ngày hôm nay.
Cách chế biến thịt lợn treo gác bếp cũng vô cùng đơn giản. Khi ăn, người ta sẽ lấy thịt hơ qua lửa cho mềm rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem xào với cà chua hay kho hoặc xào với các loại rau rừng, rau cải đắng,… Những món ăn này thường ngon hơn và đậm vị hơn so với việc sử dụng thịt lợn khác bởi nó mang một hương vị rất riêng, có hương thơm của mùi khói bám và vị ngọt săn lại của từng thớ thịt lợn đã khô.
Nhận xét
Đăng nhận xét